Giải pháp cho nguồn nước cứng ( nhiễm Ca2+ và Mg2+)

06/04/2018 17:53
Giải pháp xử lý nước cứng tại Anthy Environment Sử dụng hạt trao đổi Cation T42Na - Thermax để làm mềm nước, tùy thuộc vào độ cứng của nguồn nước là bao nhiêu ppm, lưu lượng nước cần dùng là bao nhiêu để thiết kế hệ thống làm mềm nước phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm

1. Hiện tượng nước nhiễm canxi và magie: Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên tám mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm

2.Những ảnh hưởng của nguồn nước cứng: 

- Trong sinh hoạt: Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè. Giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt.

- Trong công nghiệp: 

Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ thiết bị

Đặc biệt nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng...) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.

3. Giải pháp xử lý nước cứng tại Anthy Environment

Sử dụng hạt trao đổi Cation T42Na - Thermax để làm mềm nước, tùy thuộc vào độ cứng của nguồn nước là bao nhiêu ppm, lưu lượng nước cần dùng là bao nhiêu để thiết kế hệ thống làm mềm nước phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm

 

By Hà Lin