Than hoạt tính Trà Bắc

 

Kính chào quý khách hàng,

Công ty Anthy chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những thông tin về ứng dụng của than hoạt tính trong lĩnh vực xử lý nước

Than hoạt tính dạng hạt GAC được sử dụng để loại bỏ các thành phần hữu cơ, kim loại nặng và các chất khử trùng dư trong nguồn nước cấp. Điều này không chỉ cải thiện hương vị mà than hoạt tính còn loại bỏ rất nhiều những kim loại, độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó nó còn bảo vệ các thiết bị xử lý nước khác như màng lọc RO và hạt trao đổi ion trong quá trình oxi hóa và xói mòn hữu cơ. Carbon hoạt tính là một kỹ thuật xử lý được ưa chuộng do sự hiệu quả và không có tác dụng phụ đáng kể nào

Hầu hết các nguyên tử carbon được kích hoạt đều được làm từ nguyên liệu thô như gáo dừa, Anthracite, gỗ...Diện tích bề mặt điển hình cho than hoạt tính khoảng 1.000 M2/Gr. Tuy nhiên các nguyên liệu khác nhau sẽ sản xuất các loại than hoạt tính khác nhau về độ cứng, mật độ, kích cỡ lổ và hạt, diện tích bề mặt, chất chiết suất, tro và độ pH. Những khác biệt trong nguồn nguyên liệu làm cho một số carbon cố định thích hợp với các ứng dụng khác nhau.

Hai cơ chế chủ yếu mà theo đó than hoạt tính loại bỏ chất gây ô nhiễm ra khỏi nước là sự hấp phụ và giảm xúc tác. Các chất hữu cơ được loại bỏ bằng cách hấp phụ và các chất tẩy dư được loại bỏ bằng cách giảm xúc tác

Những yếu tố ảnh hưởng đến tác động của than hoạt tính trong xử lý nước

Một là, Trọng lượng phân tử

Khi trọng lượng phân tử tăng lên, than hoạt tính hấp thụ hiệu quả hơn bởi vì các phân tử tan trong nước. Tuy nhiên, cấu trúc lỗ của carbon phải đủ lớn để cho phép các phân tử di chuyển bên trong. Một hỗn hợp các phân tử trọng lượng phân tử cao và thấp nên được thiết kế để loại bỏ các yếu tố khó hơn..

Hai là, pH:

Hầu hết các chất hữu cơ ít tan và dễ dàng hấp phụ ở pH thấp hơn. Khi pH tăng lên, việc loại bỏ sẽ giảm. Một nguyên tắc chung là làm tăng kích thước của mao mạch  carbon lên 20% đối với mỗi đơn vị pH trên trung tính (7.0).

Ba là, Nồng độ chất gây ô nhiễm:

Nồng độ chất gây ô nhiễm cao hơn, khả năng loại bỏ than hoạt tính càng lớn. Các phân tử chất gây ô nhiễm có nhiều khả năng khuếch tán vào một lỗ chân lông và bị hấp phụ. Do nồng độ tăng, tuy nhiên, do đó làm rò rỉ chất thải. Giới hạn trên đối với chất gây ô nhiễm là vài trăm phần triệu. Nồng độ chất gây ô nhiễm cao hơn có thể cần nhiều thời gian tiếp xúc hơn với than hoạt tính. Ngoài ra, việc loại bỏ các chất hữu cơ được tăng cường bởi sự có mặt của độ cứng trong nước, do đó, bất cứ khi nào có thể, đặt các đơn vị than hoạt tính than lên trên các đơn vị loại bỏ ion. Đây thường là trường hợp nguồn mở vì than hoạt tính thường được sử dụng ở thượng nguồn của trao đổi ion hoặc màng để loại bỏ clo.

Bốn là, kích thước hạt:

Than hoạt tính thường có sẵn trong 8 by 30 mesh (lớn nhất), 12 by 40 mesh (phổ biến nhất), và 20 by 50 mesh (tốt nhất). Lưới mịn hơn tạo ra sự tiếp xúc tốt nhất và loại bỏ tốt hơn, nhưng lại làm giảm áp suất cao hơn. Một nguyên tắc chung ở đây là 8 đến 30 mesh cho phép loại bỏ tốt hơn gấp 2 đến ba lần so với kích thước 12 × 40, và việc loại bỏ động lực tốt hơn từ 8 đến 30 mesh.

Năm là, nhiệt độ:

Nhiệt độ nước cao hơn làm giảm độ nhớt của dung dịch và có thể làm tăng tốc độ khuếch tán, do đó tăng hấp phụ. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể phá vỡ liên kết hấp phụ và giảm nhẹ sự hấp phụ. Nó phụ thuộc vào hợp chất hữu cơ được loại bỏ, nhưng nói chung, nhiệt độ thấp hơn có vẻ thích hợp hấp thụ.

Sáu là, loại bỏ hợp chất hữu cơ

Vật liệu hữu cơ trong nguồn cung cấp nước công cộng xuất phát từ sự suy giảm tuổi thọ thực vật, trở nên hòa tan trong nước theo thời gian và tồn tại dưới dạng các axit hữu cơ trọng lượng lớn, không phân cực. Cuối cùng, các axit phân tử nhỏ hơn có kích cỡ khác nhau. Các phân tử axit hữu cơ điển hình có trọng lượng phân tử từ vài trăm đến hàng chục.

Kích cỡ, số lượng và cấu trúc hóa học của các phân tử axit hữu cơ phụ thuộc vào một số lượng lớn các yếu tố, bao gồm pH nước và nhiệt độ. Theo đó, tồn tại một số lượng gần như vô hạn các axit hữu cơ. Kết quả là loại bỏ các chất hữu cơ có thể khó khăn. Các tính chất hấp phụ của than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ. Nói chung, sự hấp phụ diễn ra bởi vì tất cả các phân tử vận ​​hành lực để liên kết với nhau. Than hoạt tính hấp thụ vật liệu hữu cơ vì các lực hấp dẫn giữa bề mặt cacbon (không cực) và chất gây ô nhiễm (phi cực) mạnh hơn lực hút.

Hiện nay, Anthy Environment chúng tôi có các dòng than hoạt tính chất lượng cao: Than hoạt tính Trà Bắc - Việt Nam, Norit - Hà Lan, Swarnasorb - Ấn Độ có thể đáp ứng được các yêu cầu khó của quý khách hàng

Đồng thời bên cạnh những dòng sản phẩm chất lượng cao, chúng tôi cũng có những dòng sản phẩm bình dân, giá cả phù hợp cho những công trình tiết kiệm chi phí như Neersorb - Ấn Độ và những dòng than thường ( than gáo dừa - than chưa qua hoạt hóa), than viên nén hình trụ... 

By Hà Lin ( 0937185888)