Than hoạt tính

1/ Than hoạt tính là gì?
Than hoạt tính là một vật liệu với thành phần chủ yếu là carbon có khả năng hấp phụ, có cấu trúc phức tạp với các nguyên tử cacbon. Những lỗ chân lông trong cacbon hoạt tính là các kênh được tạo ra trong hệ thống khung chắc chắn của các lớp nguyên tử cacbon liên kết với nhau bằng các liên kết hoá học, xếp chồng lên nhau, tạo ra cấu trúc xốp rất lớn của các góc, các vết nứt, và khe giữa các lớp cacbon.
Mạng lưới lỗ rỗng nội tại trong cấu trúc lưới của cacbon hoạt hóa cho phép loại bỏ các tạp chất từ môi trường khí và chất lỏng thông qua một cơ chế gọi là hấp phụ. Đây là chìa khóa cho hoạt động của than hoạt tính.

Than hoạt tính được sản xuất từ vỏ dừa, than bùn, gỗ cứng và mềm, than lignit, than bitum, hố ôliu và các vật liệu đặc biệt khác có chứa carbon. Kích hoạt hóa học hoặc cơ chế Kích hoạt hơi nước ở nhiệt độ cao được sử dụng trong sản xuất các nguyên tử cacbon hoạt tính từ các nguyên liệu này

2/Ứng dụng của than hoạt tính

Hình ảnh: Than hoạt tính


Trong xử lý nước

Để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi....v.v.v. Nước khi đi qua than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp sẽ bị giữ lại, các kim loại nặng và hóa chất hữu cơ sẽ bị hấp phụ bên trong bề mặt của than hoạt tính. Chính vì thế, nguồn nước sau khi đã được xử lý qua hệ thống lọc than hoạt tính sẽ được loại bỏ kim loại nặng gây hại, chất độc và những tạp chất trong nguồn nước

Trong xử lý khí

Bộ lọc không khí than hoạt tính bao gồm một hệ thống rộng lớn các lỗ chân lông có kích thước phân tử. Những lỗ này có khả năng hấp phụ cao, tạo thành một liên kết hóa học mạnh mẽ / hấp dẫn đối với các tạp chất gây ô nhiễm, khí, và chất lỏng, đặc biệt là các hóa chất / hợp chất hữu cơ. Nên không khí ô nhiễm khi đi qua than hoạt tính sẽ bị loại bỏ những chất độc ô nhiễm gây hại

Trong ngành thực phẩm, giải khát

Than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ dư lượng từ các chất khử trùng và các sản phẩm phụ của trong quá trình sản xuất nước giải khát. Ngoài ra than hoạt tính còn được dùng để làm sạch carbon dioxide trong đồ uống có gas. Bên cạnh đó than hoạt tính còn có tác dụng loại bỏ dầu ra khỏi rượu, đồng thời cải thiện hương vị các loại rượu

Lưu trữ năng lượng

Một ứng dụng công nghiệp chính là xử lý kim loại cuối. Nó được sử dụng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện. Ví dụ, nó là kỹ thuật tinh chế chính trong việc loại bỏ những tạp chất hữu cơ từ dung dịch mạ kền sáng. Nhiều chất hữu cơ đựoc thêm vào dung dịch mạ để cải thiện tính bám dính và tăng tính chất như độ sáng, nhẵn, tính uốn v.v... Sự truyền dòng điện trực tiếp và phản ứng điện hóa của oxi hóa anot và khử catot, những phụ gia hữu cơ sinh ra những sản phẩm phân hủy không mong muốn trong dung dịch. Sự sinh ra quá nhiều của chúng có thể có hại cho chất lượng mạ và tính chất vật lý của kim loại. Sự xử lý bằng than hoạt tính loại bỏ những tạp chất như vậy và trả lại hiệu suất mạ về mức độ mong muốn.

Khai thác vàng

Lượng vàng hấp phụ bởi than hoạt tính gia tăng cùng với thời kỳ tăng cao của vàng, điều này phụ thuộc vào cơ chế hấp phụ vàng. Vì sự hấp phụ của vàng bằng cacbon ở một mức độ nhất định được kiểm soát, thời gian tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến lượng vàng hấp phụ. Tuy nhiên, với mục đích chi phí, thời gian tiếp xúc của mỗi tiếp điểm CIP được duy trì từ 10 đến 60 phút và thường là 4 giờ đối với ứng dụng CIL.

Ngành Dược

Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc trong ngành dược và được dùng để cấp cứu một số trường hợp trong y tế. Ngoài ra, than hoạt tính còn dùng để sản xuất mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế giúp hạn chế tối đa các bụi bẩn chất độc hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Xử lý gas và dầu

Sự hấp phụ cacbon có nhiều ứng dụng trong loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay nước như: làm sạch dầu tràn

Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy chúng tôi là đơn vị dẫn đầu trong ngành than hoạt tính dùng trong xử lý nước, xử lý khí, khai thác vàng, xử lý màu, trong ngành dược, y tế.... Đồng thời là nhà cung cấp vật liệu lọc nước, thiết bị ngành nước, hóa chất ngành nước và giải pháp môi trường lớn nhất. Điều này cho phép chúng tôi đưa ra các giải pháp tổng thể cho mọi lĩnh vực của xã hội đang có nhu cầu sử dụng than hoạt tính. An Thy Environment chuyên cung cấp các dòng than hoạt tính của Trà Bắc- Việt Nam, Ấn Độ,...Với những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ chất lượng cao, sự tận tâm trong công việc, niềm đam mê sáng tạo, sự đam mê học hỏi. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng của chúng tôi trên toàn thị trường Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn.