Hạt trao đổi ion

Quá trình trao đổi ion sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để kiểm soát độ tinh khiết, pH của nước và loại bỏ những ion không mong muốn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xử lý nước cấp, nước thải, công nghiệp, y tế, dược phẩm

1/ Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion là các hạt nhựa được tạo thành từ một loại polymer có độ xốp cao, không hòa tan axit, bazo và nước. Các hạt nhỏ tạo nên các loại nhựa này có nguồn gốc từ hydrocacbon và có đường kính khoảng ½ milimet.

Hạt nhựa trao đổi ion hay được gọi là hạt resin với đặc điểm là không hòa tan trong nước và có chứa các ion có thể trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó mà không làm thay đổi tính chất vật lý của vật trao đổi ion.

2/ Phân loại hạt nhựa trao đổi ion

Cation-hạt nhựa trao đổi ion dương: Chúng có khả năng hút ion dương từ dung dịch điện ly, mang tính acid chúng được dùng để làm mềm nước. Nhóm này được chia thành 2 loại:

  • Resin cation acid mạnh: Chứa một lượng lớn những acid mạnh dễ dàng phân tách như axit sunlfonic, nhóm SO3H,  phân tách H+, các ion mang điện tích âm của gốc acid có thể hấp thụ những cation khác trong dung dịch acid hoặc kiềm.
  • Resin cation acid yếu: chứa một lượng lớn những acid yếu có thể phân ly H+ và nước có tính acid, nhóm mang điện tích âm sẽ kết hợp với cation khác trong dụng dịch kiềm hoặc trung tính.

Anion-hạt nhựa trao đổi ion âm: chúng có khả năng hút ion âm từ dung dịch điện ly, mang tính kiềm. Các loại hạt này thường được sử dụng để loại bỏ nitrat hay những tạp chất hữu cơ và được chia làm hai loại:

  • Anion bazo mạnh: Có chứa một lượng lớn các nhóm kiềm mạnh như amin bậc 4 –N(CH2)3-OH để phân ly OH- trong nước. Chúng có thể có thể hấp thụ các nhóm tích điện dương kết hợp với anion trong dung dịch, dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm mạnh phân ly nhựa này mạnh mẽ, có thể làm việc trong những môi trường pH khác nhau. Nó được tái sinh với một dung dịch kiềm mạnh.     
  • Anion bazo yếu: Có chứa một lượng lớn các nhóm kiềm yếu như amin bậc 1 –NH3-Cl, nhóm amin thứ cấp NHR hoặc amin bậc 3 –NR2 có thể phân ly trong nước và OH- kiềm yếu. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu chỉ có thể làm việc trong môi trường pH trung tính hoặc axit. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu có thể sử dụng Na2CO3, NH4OH để tái sinh.

Mixbed-hỗn hợp nhựa trao đổi ion: chứa những nhóm có khả năng trao đổi cả cationanion. Sự kết hợp trao đổi này giúp loại bỏ hầu hết các chất cặn bẩn, các ion có trong nước.

3/ Ứng dụng của hạt trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion được ứng dụng trong các hệ thống làm mềm nước bằng các sử dụng ion Na+ loại bỏ các ion Ca2+, Mg2+  và khử khoáng loại bỏ chất khoáng có trong nước đảm bảo nguồn nước có độ tinh khiết cao.

Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường An Thy, chúng tôi là nhà phân phối các dòng sản phẩm hạt trao đổi ion của Thermax-Ấn Độ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.