Sử dụng Than Hoạt Tính trong lọc nước-khí

07/02/2023 16:36

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính ( Activated Carbon) là một sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa tại nhiệt độ rất cao, khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình này mà than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng triệu lỗ nhỏ li ti giúp tăng một lượng lớn diện tích bề mặt. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại rất tốt.

Than hoạt tính được làm từ một số nguyên liệu tự nhiên như: gáo dừa, tre, gỗ,... Tuy nhiên gáo dừa luôn là  nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính với chất lượng cực cao. Nó có thành phần chủ yếu là carbon vô định hình .

2. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Than hoạt tính là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ  xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính cực kỳ đơn giản, nó sẽ hoạt động theo 2 cơ chế lọc chính là:

- Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.

- Lọc hút bám: Bề mặt phân tử than sẽ hấp phụ các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước hoặc khí.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính - ảnh minh họa

3. Công dụng của than hoạt tính lọc nước - khí

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước và nó đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình thiếu nguồn nước sạch, giúp sức khỏe của người dân được đảm bảo hơn. Tác dụng của than hoạt tính cụ thể như:

- Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước
Khử mùi tanh trong nước : than hoạt tính trở thành một trong những vật liệu lọc nước không thể thiếu
Hấp phụ các tạp chất, màu, mùi, các chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại
Gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người

4. Lưu ý khi mua và sử dụng than hoạt tính.

- Mua than hoạt tính: Lựa chọn các nhà cung cấp than hoạt tính có nguồn gốc , xuất xứ dõ dàng như : Than hoạt tính Trà Bắc (Trabaco), Kalimati (Ấn Độ), Eaupure Chemical (Ấn Độ)...để đảm bảo chất lượng cao nhất. Các loại than này đều được An Thy phân phối tại thị trường Việt Nam.

- Sử dụng than hoạt tính: Không phải than hoạt tính cứ mua và đem đổ vào hệ thống là sử dụng được, An Thy có đội ngũ kỹ thuật chuyên về Than hoạt tính sẽ hướng dẫn người sử dụng dùng đúng loại than với kích thước, chủng loại, khả năng hấp phụ, giá thành...phù hợp nhất.

 

Quý khách hàng quan tâm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết nhất từ các chuyên gia. 

An Thy - "Chinh phục mọi nguồn nước"